Quá trình hình thành và phát triển của trường THPT Nguyn Công Trứ - Một địa danh giáo dục có nhiều triển vọng

 

 

 

 

 

Trường THPT Nguyễn Công Trứ có tiền thân là Trường THPT Dân lập Nguyễn Công Trứ thành phố Ninh Bình được thành lập ngày 07/07/2000 theo Quyết định số 973/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình. Từ khi thành lập đến nay trường đóng tại địa chỉ số 252, đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Phúc Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Việc thành lập trường THPT Dân lập Nguyễn Công Trứ có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh khu vực thành phố Ninh Bình và các xã của huyện Hoa Lư. Ngay từ khi mới ra đời, trường đã vinh dự mang tên danh nhân Nguyễn Công Trứ để bày tỏ sự tri ân với người có công với nước, với quê hương Ninh Bình. Trường hoạt động dưới sự chỉ đạo chuyên môn của Sở GD&ĐT Ninh Bình, do Trung tâm Dạy nghề - Giới thiệu việc làm thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh làm chủ đầu tư.

                 Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là thầy giáo An Học Hoằng. Quy mô số lớp ban đầu là 4 lớp với 242 học sinh. Đội ngũ giáo viên khi trường mới thành lập bao gồm 16 giáo viên, là sự kết hợp giữa sức trẻ của những giáo viên mới vào nghề và kinh nghiệm dày dặn của các thầy cô thỉnh giảng được mời về từ các trường THPT trên địa bàn thành phố như: THPT chuyên Lương Văn Tụy, THPT Đinh Tiên Hoàng…

Theo xu thế phát triển chung của khu vực và thế giới về giáo dục đào tạo, phù hợp với chủ trương xã hội hóa giáo dục, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, sau 13 năm hoạt động ngày 12/08/2013, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 572/QĐ-UBND về việc chuyển đổi Trường THPT Dân lập Nguyễn Công Trứ thành Trường THPT Nguyễn Công Trứ loại hình tư thục. Quyết định ghi rõ: Trường THPT Nguyễn Công Trứ là trường tư thục thuộc cơ sở Giáo dục và Đào tạo ngoài công lập nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân và trong hệ thống các trường phổ thông của tỉnh Ninh Bình, chịu sự chỉ đạo, quản lí nhà nước và quản lí chuyên môn của Sở GD&ĐT.

Tháng 6 năm 2018, Trung tâm Dạy nghề - Giới thiệu việc làm giải thể theo Quyết định của Bộ Quốc phòng. Chủ đầu tư của trường được chuyển sang Công ty TNHH Hải Hà, có trụ sở chính tại số 26 Cát Linh, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình. Sự chuyển đổi nhà đầu tư tạo ra những điều kiện quan trọng và thuận lợi để trường có bước phát triển mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị xứng tầm với một ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 20 năm, có thương hiệu “ nền nếp - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm ”.

Trải qua hơn hai mươi năm hình thành và phát triển từ 4 lớp học ban đầu đến nay quy mô đào tạo của trường đã nâng lên 18 lớp với hơn 750 học sinh đến từ khắp các huyện, thành phố trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Từ khi trường được thành lập tới nay đã có tới trên 100 lượt thầy cô tham gia giảng dạy tại trường. Nhiều thầy cô là những “cây đa, cây đề” đến từ các trường THPT trong tỉnh. Từ năm học 2012-2013, nhà trường chủ trương “trẻ hóa” đội ngũ cán bộ giáo viên – “ Tre già măng mọc”, các thầy cô hiện tại là lớp giáo viên trẻ trung đầy nhiệt huyết, từng bước kế tục xứng đáng sự nghiệp trồng người của các bậc đàn anh, đàn chị. Đó là những thầy cô ham học hỏi, chịu khó bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; nhiệt tình, say sưa, tận tụy, năng động và sáng tạo.

Nhận thức được vai trò quan trọng của việc giáo dục tư tưởng đạo đức, ý thức rèn luyện kỷ luật, kỷ cương của học sinh, ngay sau khi thành lập nhà trường đã lựa chọn, bồi dưỡng một đội ngũ cán bộ trẻ làm công tác Đoàn. Đây là lực lượng nòng cốt của Ban chấp hành Đoàn trường trong những khóa học đầu tiên. Bí thư Đoàn trường đầu tiên là đồng chí Nguyễn Thị Thanh Phương, giáo viên môn tiếng Anh; đến nay tổ chức Đoàn thanh niên nhà trường đã phát triển vững mạnh, đáp ứng được vai trò, nhiệm vụ mà trường giao cho.

 Những năm đầu mới thành lập, nhà trường gặp nhiều khó khăn về cơ cấu tổ chức đặc biệt đội ngũ cán bộ giáo viên chưa ổn định vì thế tổ chức Công đoàn chưa đủ điều kiện để hình thành. Tháng 10 năm 2004, Công đoàn trường THPT Nguyễn Công Trứ được thành lập với 21 công đoàn viên. Chủ tịch Công đoàn trường nhiệm kỳ I (2004-2008) là đồng chí Phạm Thị Hạnh, giáo viên môn tiếng Anh. Từ khi ra đời, Công đoàn trường đã hoàn thành tốt vai trò bảo vệ, chăm lo quyền lợi cán bộ giáo viên; phát động và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong trường học.

Nhằm đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, mọi mặt của tổ chức Đảng trong trường học, tháng 7 năm 2020, Chi bộ Đảng trường THPT Nguyễn Công Trứ, trực thuộc Đảng bộ TPNB được thành lập, đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của nhà trường. Các đảng viên trong toàn Chi bộ đã thảo luận dân chủ và thống nhất cao bầu bà Dương Thị Thanh- Chủ tịch Hội đồng quản trị giữ chức vụ Bí thư Chi bộ. Chi bộ Đảng nhà trường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi hoạt động giáo dục và đào tạo của trường đặc biệt Chi bộ Đảng đã làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú để giới thiệu kết nạp vào Đảng. Sau hơn hai năm, Chi bộ Đảng nhà trường đã kết nạp được 06 Đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn Hội đồng giáo dục lên 18 đảng viên.

 Hơn 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, sự động viên khích lệ của các cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cá nhân, bằng nội lực của chính mình tính đến năm 2022 nhà trường đã đào tạo được 3256 học sinh tốt nghiệp ra trường. Tỉ lệ đỗ Tốt nghiệp hàng năm của trường luôn đạt trên 95%; những năm gần đây tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học - Cao đẳng đạt trên 60%... Nhiều em sau khi tốt nghiệp ra trường đã trở thành bác sỹ, kỹ sư, nhà giáo; các sỹ quan trong các lực lượng vũ trang; các doanh nhân, các nhà sản xuất, kinh doanh… Cho dù ở bất cứ lĩnh vực nào, các em cũng ý thức được bổn phận và trách nhiệm của người công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ghi nhận những thành tích nổi bật của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thầy và trò trường THPT Nguyễn Công Trứ đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen như: Bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình năm 2000, Bằng khen của Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình năm 2012, cũng trong năm học này một học sinh của trường đã tham gia và đạt giải khuyến khích môn Địa lý Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh. Đặc biệt năm học 2017- 2018 nhà trường vinh dự được Bộ GDDT tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Nhiều năm liền trường được Giám đốc Sở GDĐT Ninh Bình tặng giấy khen tập thể lao động tiên tiến…

Năm học 2022 - 2023, trong số 38 giáo viên giảng dạy có 09 thầy cô đạt trình độ đào tạo Thạc sỹ, còn lại là các cử nhân sư phạm và khoa học. Đây cũng là năm đầu tiên quy mô đào tạo của trường đạt tương đương với một số trường THPT công lập trong tỉnh với hơn 750 học sinh phân bổ ở 18 lớp. Năm học mới, chương trình giáo dục phổ thông 2018 chính thức được đưa vào giảng dạy ở khối lớp 10, nhiều khó khăn thách thức đặt ra với thầy và trò nhà trường. Nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu cao Hội đồng giáo dục nhà trường quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.

           Với những thành quả đã đạt được trong quá khứ và hiện tại, nhà trường đang tiếp tục chỉnh trang từng bước, giữ vững môi trường giáo dục lành mạnh, vừa xanh sạch đẹp về cảnh quan, vừa trang nghiêm về kỷ luật, vừa thuyết phục tự tin về chuyên môn với chương trình giáo dục phù hợp, phương pháp đào tạo khoa học. Bám sát mục tiêu đào tạo học sinh thành những lớp công dân tương lai phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần; có kỹ năng sống và ứng xử, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, phù hợp với bốn trụ cột về giáo dục mà UNESCO đề xuất: Học để biết – Học để làm – Học để chung sống – Học để tự khẳng định mình.

Được sự quan tâm của các cấp các ngành, sự quyết tâm của Nhà đầu tư và Ban Giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, trong tương lai gần, trường THPT Nguyễn Công Trứ sẽ có một ngôi trường mới trên diện tích 2,6 hecta với hệ thống phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến; đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Các năm học lần lượt đi qua, thầy và trò nhà trường luôn tự hào về mái trường mang tên danh nhân đất Việt, luôn lấy tấm gương của bậc danh nhân để khích lệ, động viên phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; kiên quyết duy trì nền nếp kỉ cương, giữ vững an ninh trường học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Trước mắt và lâu dài, sự nghiệp giáo dục đào tạo của nhà trường còn đối mặt với nhiều khó khăn thử thách, song mái trường từng bước ổn định và phát triển đã và đang hình thành những nét đẹp trong truyền thống của một địa chỉ giáo dục mang tên bậc danh nhân tài hoa đất Việt Nguyễn Công Trứ.