Giới thiệu
Giới thiệu
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học môn Tiếng Anh – Trường THPT Gia Viễn C

Thực hiện Kế hoạch số 58/KH-SGDĐT ngày 21/9/2022 của Sở giáo dục và đào tạo về nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông năm học 2022-2023, ngày 21/10/2022, trường THPT Gia Viễn C tổ chức chuyên đề “Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học môn Tiếng Anh”. Tham dự chuyên đề, có chuyên viên Tiếng Anh phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT; Ban Giám hiệu trường THPT Gia Viễn Clãnh đạo các trường THPT, các thầy cô tổ/nhóm trưởng chuyên môn và giáo viên giảng dạy lớp 10 môn Tiếng Anh của các trường THPT trong toàn tỉnh.

Với mục đích nâng cao chất lượng sinh hoạt nhóm chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học nhằm giúp giáo viên thực hiện tốt Chương trình GDPT 2018 môn Tiếng Anh, đặc biệt là việc tổ chức dạy học nhằm giúp học sinh hình thành năng lực giao tiếp, nhóm giáo viên trường THPT Gia Viễn C đã chọn dạy bài học “Unit 4 - For A Better Community – English 10 (Global Success) – Lesson 4 – Speaking”,  vì xác định đây là một bài học khó; việc rèn luyện kỹ năng nói (speaking) với đối tượng học sinh yếu và sợ nói tiếng Anh tại trường THPT Gia Viễn C một thách thức lớn với người dạy.

Tại buổi chuyên đề, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của nhà trường phát biểu khai mạc, nhấn mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá nhằm đáp ứng yêu cầu chương trinh GDPT 2018 cũng như góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học môn tiếng Anh ở trường THPT. Đồng chí Đinh Thị Kim Dung - Tổ trưởng chuyên môn trình bày báo cáo tiến trình sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học của nhóm Tiếng Anh. Dưới sự hướng dẫn của các 04 thầy cô, học sinh tham gia các hoạt động học một cách sôi nổi, hào hứng. Mở đầu, các em được tham gia vào trò chơi “Find out hidden words’’ với tâm thế vô cùng tích cực. Tiếp theo, các em thảo luận về cách xây dựng nội dung nói trong chủ đề về hoạt động tình nguyện, kĩ năng nói (speaking) sao cho lôi cuốn người nghe. Sau đó, mỗi học sinh được chia sẻ về chủ đề- lợi ích của công việc tình nguyện. Cuối cùng các em được tham gia vào một tình huống học tập hấp dẫn, các em đưa ra những lời khuyên thuyết phục để được tham gia các hoạt động tình nguyện. Bài học đã đạt được mục tiêu là 100% học sinh nói Tiếng Anh một cách tự nhiên, trôi chảy trong giờ học kĩ năng nói (speaking).

 Sau tiết dạy minh họa, nhóm tiếng Anh trường THPT Gia Viễn C đã được lắng nghe những góp ý, nhận xét vô cùng bổ ích về mặt tích cực cũng như một vài hạn chế của bài học đến từ phía đại diện Sở GDĐT, đại diện các trường THPT trong toàn tỉnh trong đó tập trung 03 vấn đề cần rút kinh nghiệm trong tổ chức dạy bài học Speaking:

(1) Hoạt động khởi động/dẫn dắt nếu liên quan đến ngữ liệu ngôn ngữ thì cần tận dụng khai thác ở hoạt động tiếp theo để đảm bảo tính liên thông và chiều sâu.

(2) Hoạt động thuyết trình của học sinh cần có tiêu chí đánh giá cụ thể nhằm phát huy kỹ năng lắng nghe tích cực của cả lớp.

(3) Giáo viên nên có kỹ thuật xử lý tình huống khéo léo khi học sinh gặp khó khăn trong thuyết trình.

Có thể nói những chia sẻ và góp ý chân thành của các đồng chí lãnh đạo, các thầy cô trường bạn có ý nghĩa rất lớn giúp nhóm tiếng Anh điều chỉnh, hoàn thiện bài học, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh ở trường THPT Gia Viễn C nói riêng, các trường THPT trên địa bàn tỉnh nói chung                                  

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã khép lại, các em học sinh đã có một tiết học đầy bổ ích, tự tin và hứng khởiCác thầy/cô dự giờ cũng có được những kinh nghiệm hữu ích, giúp các thầy/cô mạnh dạn và tự tin thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động dạy – học môn tiếng Anh trong toàn tỉnh./.

Một số hình ảnh về chuyên đề.

 

 

Không gian lớp học

Học sinh hoạt động nhóm

Thảo luận chuyên đề

 

Người thực hiện

THPT Gia Viễn C

Đỗ Thị Mai Chi, Phòng GDTrH


Tác giả: Sở giáo dục đào tạo Ninh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chính phủ điện tử
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội