Giới thiệu
Giới thiệu
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hệ phương trình bậc nhất ba ẩn trong các bài toán có nội dung Sinh học thuộc Chương trình Chuyên đề học tập lựa chọn Toán 10

           Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp THPT, với nhiều thay đổi trong chương trình môn Toán. Bên cạnh các nội dung cốt lõi, chương trình mới còn có các chuyên đề học tập lựa chọn nhằm cung cấp thêm cho học sinh những hiểu biết toán học sâu sắc hơn, mở rộng hơn với nhiều ứng dụng của toán học trong thực tiễn.

            Trong Chương trình Chuyên đề học tập lựa chọn Toán 10 có chủ đề Hệ phương trình bậc nhất ba ẩn với nhiều bài toán có nội dung liên môn với các môn Sinh học, Vật lí, Hóa học. Đây là các nội dung mới, khó, đòi hỏi giáo viên phải có những am hiểu nhất định đối với các kiến thức liên quan thuộc ba bộ môn trên thì mới có thể giảng dạy thành công được.

Với lí do đó, để giáo viên bộ môn Toán các trường THPT trong toàn tỉnh được giao lưu, trao đổi, thảo luận về việc giảng dạy các nội dung mới hiệu quả, đồng thời chuẩn bị cho Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2022 – 2023, dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo, trường THPT Gia Viễn A đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thành công chuyên đề nghiên cứu bài học môn Toán cấp tỉnh với chủ đề Hệ phương trình bậc nhất ba ẩn trong các bài toán có nội dung Sinh học thuộc Chương trình Chuyên đề học tập lựa chọn Toán 10” vào ngày 17/10/2022.

Về dự và chỉ đạo buổi chuyên đề có đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo. Đại biểu tham dự chuyên đề có lãnh đạo các trường THPT (có chuyên môn Toán), giáo viên môn Toán các trường THPT dự kiến tham dự Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2022 – 2023, giáo viên cốt cán bộ môn Toán các trường THPT và tập thể cán bộ, giáo viên trường THPT Gia Viễn A.

Đại biểu tham dự chuyên đề

           Sau bước 1: Lựa chọn bài dạy và phân công nhiệm vụ, bước 2: Xây dựng kế hoạch bài dạy, ở bước 3 trong tiến trình của một chuyên đề nghiên cứu bài học, thầy giáo Nguyễn Văn Lưu, đại diện nhóm Toán Trường THPT Gia Viễn A đã triển khai kế hoạch bài dạy tại lớp 10B1 với kĩ thuật dạy học chính được áp dụng là “Kĩ thuật mảnh ghép”.

Mở đầu tiết dạy là phần báo cáo bài tập về nhà của 3 nhóm với 3 nội dung: Tìm hiểu về tỉ lệ tối ưu trong quá trình sản xuất gà giống tại trang trại gà ở huyện Gia Viễn – Ninh Bình; tìm hiểu về cấu trúc phân tử DNA; tìm hiểu về quá trình nguyên phân của tế bào. Học sinh thực hiện nhiệm vụ ở nhà theo nhóm, cử đại diện lên thuyết trình, báo cáo sản phẩm của nhóm mình đã thực hiện. Thông qua hoạt động này học sinh được ôn tập, củng cố các kiến thức đã học, tạo tiền đề cho phần luyện tập tiếp theo, đồng thời phát huy được tính sáng tạo, sự tự tin, khả năng thuyết trình trước đám đông, với các cách thiết kế và trình bày sản phẩm học tập đa dạng, phong phú.

Đại diện nhóm DNA thuyết trình sản phẩm học tập

Ở hoạt động tiếp theo, dưới sự dẫn dắt chủ động, linh hoạt của thầy giáo Nguyễn Văn Lưu, học sinh hào hứng tham gia giải các bài tập tự luận vận dụng hệ phương trình bậc nhất 3 ẩn giải các bài toán trong môn Sinh học. Ngoài các dạng bài tập cơ bản được sắp xếp từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng, vận dụng cao, giáo viên có sự phát triển, mở rộng, gợi mở thành các bài toán mới, khó, phức tạp hơn để giúp rèn luyện tư duy cho học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Văn Lưu hướng dẫn học sinh học tập

Học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập trong giờ học

Đặc biệt, điều khiến cho giờ học trở nên hấp dẫn, sôi nổi là việc giáo viên đã áp dụng thành công kĩ thuật dạy học mảnh ghép trong giảng dạy. Các em lần lượt trở thành những chuyên gia thuyết trình ý tưởng, cách thức ứng dụng hệ phương trình bậc nhất 3 ẩn trong việc giải bài tập môn Sinh học cho các bạn trong nhóm, tất cả đều có trách nhiệm trong việc hoàn thành nhiệm vụ học tập của nhóm mình.

 

Học sinh báo cáo nhiệm vụ học tập

Sau tiết dạy minh hoạ, các vị đại biểu và các thầy, cô giáo dự chuyên đề tiến hành thảo luận, góp ý cho chuyên đề. Phát biểu tại chuyên đề, lãnh đạo Phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường trong công tác tổ chức chuyên đề. Tiết học đã áp dụng thành công kĩ thuật mảnh ghép – một trong các kĩ thuật dạy học tích cức, phù hợp với năng lực của học sinh và điều kiện của nhà trường.

 

Các đại biểu đánh giá cao ý tưởng thiết kế bài giảng, sự chuẩn bị công phu, chu đáo của các thầy cô giáo nhóm Toán trong việc xây dựng kế hoạch bài dạy như lựa chọn hệ thống câu hỏi, bài tập; cách thức tổ chức các hoạt động trong giờ học; sự linh hoạt của giáo viên trong việc xử lí các tình huống sư phạm, tạo ra sự tích cực, tự tin, khả năng sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập.

Thầy giáo Lê Thành Dương, Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Sở Giáo dục và Đào tạo với các hoạt động dạy và học của nhà trường. Đồng thời, thầy giáo gửi lời cảm ơn những ý kiến góp ý bổ ích, những chia sẻ rất chân thành cho chuyên đề của nhà trường. Thầy giáo khẳng định, thông qua chuyên đề các thầy, cô giáo của nhà trường đã hiểu được sâu sắc hơn về việc áp dụng phương pháp dạy học tích cực trong giảng dạy, từ đó mỗi thầy cô sẽ tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân để tiếp tục áp dụng trong thực tế công việc, tạo ra hiệu quả trong từng giờ dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

            Chuyên đề Hệ phương trình bậc nhất ba ẩn trong các bài toán có nội dung Sinh học thuộc Chương trình Chuyên đề học tập lựa chọn Toán 10” không chỉ tạo cơ hội cho học sinh được học tập, trải nghiệm, khẳng định năng lực của bản thân mà còn giúp các thầy, cô giáo có cơ hội trao đổi, học tập, rút ra được những bài học kinh nghiệm bổ ích, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy, phát huy khả năng sáng tạo trong dạy học. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đáp ứng mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018./. 

 

Đỗ Thị Thúy Ngọc (Phòng Giáo dục Trung học – Sở GDĐT)

Thực hiện


Tác giả: Sở giáo dục đào tạo Ninh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chính phủ điện tử
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội