Trường THPT Gia Viễn A thực hiện thành công chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nhiên cứu bài học bộ môn Ngữ văn

Trường THPT Gia Viễn A thực hiện thành công chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nhiên cứu bài học bộ môn Ngữ văn

  • Chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học bộ môn Ngữ văn lớp 10 - Bài Ôn tập Văn học Dân gian Việt Nam được thiết kế theo yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy gồm 6 bước và 5 hoạt động
     

Thực hiện nhiệm vụ năm học, ngày 16/10/2017, Trường THPT Gia Viễn A long trọng tổ chức chuyên đề cấp tỉnh năm học 2017-2018 về sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học bộ môn Ngữ văn.

 

Các vị đại biểu khách quý tham dự chuyên đề

 

Về dự và trải nghiệm bài học cùng với học sinh Trường THPT Gia Viễn A, có các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên phòng GDTrH, Sở GD&ĐT; lãnh đạo, giáo viên cốt cán bộ môn Ngữ văn của 27 trường THPT.

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Gia Viễn A khai mạc chuyên đề

 

Chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học bộ môn Ngữ văn lớp 10 - Bài Ôn tập Văn học Dân gian Việt Nam được thiết kế theo yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy gồm 6 bước và 5 hoạt động. Một bài học ôn tập kiến thức vốn xưa nay thường không mấy hấp dẫn nhưng qua bàn tay tài hoa, óc sáng tạo và trí tuệ tập thể của đội ngũ giáo viên tổ Ngữ văn Trường THPT Gia Viễn A đã trở thành một bài học sinh động, hấp dẫn, thu hút học sinh tham gia. Trong đó các hoạt động học diễn ra liên tiếp với sự tích hợp của nhiều phương pháp, nhiều hình thức giảng dạy: dạy học trên lớp kết hợp với dạy học trải nghiệm và dạy học dự án; lấy ý tưởng từ các chương trình truyền hình đặc sắc (đuổi hình bắt chữ, ô chữ bí ẩn), học sinh thông qua các câu trả lời để tìm ra các thể loại đặc trưng của Văn học Dân gian và khám phá bức thông điệp mà các tác phẩm Văn học Dân gian gửi gắm trong đời sống ...

 

Các em học sinh lớp 10B5 tích cực đóng góp ý kiến xây dựng bài học

 

Các kiến thức của bài học nếu theo phương pháp dạy học truyền thống thường chỉ truyền thụ một chiều cô giảng, trò ghi thì hôm nay qua sự định hướng của giáo viên, các em học sinh đã tự tay trải nghiệm để hệ thống kiến thức, tiếp nhận thành sản phẩm học tập sáng tạo thông qua các hình thức: sơ đồ hóa hệ thống kiến thức thành dòng sông văn học dân gian, cây văn học dân gian; các bài thuyết trình về vai trò của vốn văn hóa dân gian trong đời sống cộng đồng và đặc biệt các hoạt động diễn xướng về sự tích Tấm Cám, truyện cười, truyện ngụ ngôn được các em học sinh tài năng lớp 10B5 Trường THPT Gia Viễn A dàn dựng trở thành màn kịch ngắn, sinh động trên sân khấu kèm theo những bài học nhân sinh sâu sắc.

 

           

Sản phẩm làm việc nhóm

Cô giáo Đinh Thị Lệ nhận xét kết quả làm việc nhóm của học sinh

 

Có thể nói, qua một bài học ngắn, với thời gian 90 phút nhưng toàn bộ hệ thống kiến thức về Văn học Dân gian đã được học sinh tiếp nhận một cách nhẹ nhàng, sâu sắc, chất dân gian, hồn dân tộc được thấm sâu hơn trong phần các em trải nghiệm hóa thân.

 

 

Màn hóa thân trải nghiệm của các em học sinh lớp 10 B5

 

Về với quê hương Gia Viễn trong mùa nước nổi, chúng tôi thực sự cảm thông và khâm phục tinh thần vượt khó của thầy và trò Trường THPT Gia Viễn A nói riêng và của giáo viên, học sinh huyện Gia Viễn nói chung. Đồng thời, chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng khi giữa một điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, trở ngại nhưng các thầy, cô giáo và các em học sinh vẫn vươn lên dạy tốt, học tốt. Sự nhiệt tình, tự tin, năng động được hiện lên qua từng ánh mắt, nụ cười, từng sự hăng say của các em khi thực hiện các hoạt động học tập.

 

Niềm vui trong việc tiếp nhận kiến thức ánh lên trong từng ánh mắt, nụ cười của các em học sinh

 

 

Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sáng suốt, tâm huyết của Ban Giám hiệu nhà trường, một tinh thần làm việc hăng say hết mình của đội ngũ giáo viên, Trường THPT Gia Viễn A sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục./.

 

Phương Lan – Phòng GDTrH

(thực hiện)

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều