KIỂM TRA CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN TẠI CÁC TRƯỜNG MẦM NON TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH

Từ ngày 21/10/2022 đến ngày 31/10/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiến hành kiểm tra công tác xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bạo hành trẻ, đảm bảo an toàn thực phẩm năm học 2022-2023 theo Quyết định số 709/QĐ-SGDĐT ngày 14/10/2022 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình tại 16 trường mầm non: Trường Yên, Ninh Khang (huyện Hoa Lư); Đông Sơn, Yên Sơn (thành phố Tam Điệp); Bình Minh, Kim Hải (huyện Kim Sơn); Khánh Hồng, Khánh Tiên (huyện Yên Khánh); Yên Mạc, Thị trấn Yên Thịnh (huyện Yên Mô); Tràng An, Thúy Sơn (thành phố Ninh Bình); Xích Thổ, Phú Sơn (huyện Nho Quan); Gia Vân, Gia Sinh (huyện Gia Viễn).

Đoàn kiểm tra khu nhà bếp tại Trường Mầm non Phú Sơn (Nho Quan)

Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác triển khai thực hiện Thông tư số 45/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non; việc thực hiện Kế hoạch số 13/KH-SGDĐT ngày 24/3/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về đẩy mạnh phòng, chống bạo hành trẻ; kiểm tra hồ sơ hành chính, hồ sơ pháp lý của cơ sở; kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm...

Đoàn kiểm tra làm việc tại Trường Mầm non Kim Hải (Kim Sơn)

Qua kiểm tra, Đoàn đánh giá, các trường đã chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện. Trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia các hoạt động tại trường, lớp. Các bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc “một chiều”, đảm bảo chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định; các điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ như phương tiện rửa tay và khử trùng tay, thiết bị phòng, chống côn trùng, quần áo bảo hộ lao động, trang thiết bị phục vụ chế biến… được đảm bảo.

Hoạt động chăm sóc trẻ tại Trường Mầm non Khánh Hồng (Yên Khánh)

Xác định đảm bảo an toàn cho trẻ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quyết định đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, các trường luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện việc đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất cũng như tinh thần cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non; tăng cường nền nếp, kỷ cương, xây dựng và thực hiện có hiệu quả bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; giáo viên chú trọng đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, phát huy tính tích cực của trẻ, không gây áp lực đối với trẻ. Trong thời gian qua không xảy ra tình trạng mất an toàn hoặc ngộ độc thực phẩm trong các trường mầm non được kiểm tra.

Hoạt động học của trẻ tại Trường Mầm non Xích Thổ (Nho Quan)

Thông qua kiểm tra, Đoàn đề nghị các trường mầm non phát huy những kết quả, ưu điểm đã đạt được; có giải pháp kịp thời khắc phục một số tồn tại, hạn chế; tiếp tục xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ; kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm và thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tại các cơ sở giáo dục mầm non. Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, tình yêu thương trẻ trong đội ngũ giáo viên, nhân viên; có biện pháp giảm áp lực làm việc cho giáo viên. Ðẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục trẻ; kết hợp với phụ huynh trong việc dạy trẻ về văn hóa, ứng xử, biết tự bảo vệ bản thân được an toàn./.

Phòng Giáo dục Mầm non

Tác giả: Sở giáo dục đào tạo Ninh Bình